Ưu nhược điểm thiết kế website wordpress cần lưu ý trước khi triển khai

1. Ưu nhược điểm của thiết kế website wordpress

1.1. Ưu điểm của thiết kế website wordpress

– Hoàn toàn miễn phí

Đây là yếu tố hấp dẫn rất nhiều người dùng, WordPress là phần mềm mã nguồn mở miễn phí cho tất cả mọi người. Chúng ta có thể cài đặt, chỉnh sửa và tự tạo ra một website miễn phí cho riêng mình; trước đó chỉ cần chuẩn bị tên miền và hosting.

– Nhiều plugin tính năng

Chính bởi yếu tố mã nguồn mở mà wordpress được đóng góp bởi rất nhiều thành viên, họ tạo ra rất nhiều các plugin tính năng khác nhau cho cộng đồng sử dụng miễn phí.

Đây có thể coi như là điểm mấu chốt làm nên thương hiệu của wordpress. Bởi các plugin trên wordpress là vô cùng phong phú và không ngừng được đóng góp bởi các thành viên.

– Tùy chỉnh giao diện dễ dàng

Ngoài plugin thì theme (giao diện) chính là điều đặc biệt tạo nên sự khác biệt cho WordPress, khi cài đặt xong là chúng ta đã có sẵn một số giao diện tùy chọn.

Các giao diện có sẵn nên việc cài đặt và tùy chỉnh tương đối dễ dàng, chưa kể số lượng theme miễn phí ở wordpress không nhỏ giúp người dùng thoải mái lựa chọn.

Tuy nhiên các giao diện miễn phí tương đối bình thường, nếu muốn website của mình đẹp hơn chúng ta phải trả phí để mua được những theme đẹp, ưng ý.

– Tối ưu SEO

Việc có sẵn các plugin giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên website wordpress dễ dàng hơn rất nhiều. Một số plugin SEO nổi tiếng nhiều người sử dụng như Yoast, Rank Math…  Các công cụ này cũng hỗ trợ chúng ta lập sơ đồ website, chuyển hướng URL khi cần thay đổi.

Đây là điều mà chúng ta không biết gì về code web mà vẫn làm được website, cũng là một trong những lý do nhiều người chọn thiết kế website bằng wordpress.

– Dễ dàng cài đặt

Như trên đã nói, chúng ta không cần biết gì về code mà vẫn có thể tự làm website cho riêng mình, bởi cài đặt wordpress tương đối đơn giản, dễ dàng, chỉ cần vài phút là đã xong.

Xem thêm: Hướng dẫn cài đặt wordpress làm website.

– Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

WordPress hỗ trợ hầu hết các ngôn ngữ trên toàn thế giới trong đó có tiếng Việt, vì vậy việc quản trị website tương đối dễ dàng.

1.2. Nhược điểm của thiết kế website wordpress

– Luôn trong tầm ngắm của Hacker

Với việc được thiết kế bằng mã nguồn mở, nhiều theme và plugin miễn phí, website được làm bằng wordpress luôn là đối tượng dễ bị kẻ xấu lợi dụng và ngòm ngó. 

Nếu nhẹ nhàng, website của chúng ta chỉ bị đánh cắp thông tin, dữ liệu khách hàng, nguồn hàng, kế hoạch kinh doanh… Tệ hơn một chút, website của chúng ta bị tấn công, khách hàng không thể truy cập website. Nguy hiểm hơn, sau một thời gian tốn bao công sức tiền bạc để xây dựng, chúng ta bị lấy mất quyền quản trị website – mọi nỗ lực coi như đổ sông đổ bể!

Trong mọi công việc, an toàn luôn là thứ phải được đặt lên hàng đầu, và website cũng không ngoại lệ. Đây là nhược điểm “chí mạng” khiến rất nhiều các doanh nghiệp không dám lựa chọn làm web bằng wordpress. Còn bạn, bạn có e ngại nhược điểm này không?

thiết kế website wordpress

– Phải tự túc mọi thứ

Nếu như lựa chọn tự thiết kế website bằng wordpress, chúng ta phải tự túc làm mọi việc từ cài đặt wordpress, giao diện, plugin đến việc sử dụng các công cụ phát triển website, web có lỗi, tên miền, hosting… Tất tần tật mọi vấn đề phát sinh mà đôi khi chúng ta cũng không lường trước được.

Mặc dù có sự hỗ trợ đắc lực từ Google nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tự giải quyết, việc tự túc này đôi khi làm chúng ta mắc phải tình trạng tiến thoái lưỡng nan.

– Chi phí phát sinh

Khi đó, bỏ thì thương mà vương thì tội, chúng ta buộc phải trả chi phí cho một bên khác để hỗ trợ những vấn đề phát sinh, tôi tin chắc đã có rất nhiều người gặp phải tình huống như thế này.

Bên cạnh đó, các theme và plugin miễn phí có sẵn đôi khi không đáp ứng được yêu cầu cao của chúng ta, bởi nó được tạo ra để phục vụ chung cho rất nhiều người. Trường hợp này buộc chúng ta phải trả phí để đáp ứng được yêu cầu, mà đôi khi việc tìm được plugin phù hợp là rất khó. Bởi các tính năng theo yêu cầu  thường sẽ được thiết kế chuyên sâu bằng code tay.

– Quá nhiều theme và plugin

Quá nhiều theme và plugin đôi khi cũng khiến chúng ta bối rối vì không biết nên lựa chọn giao diện, plugin nào; cái nào chất lượng, cái nào không đáng tin không nên sử dụng.

– Tốc độ tải trang chậm

WordPress khi hoạt động sẽ sinh ra nhiều file rác, nếu chúng ta không biết dọn rác thì chỉ một thời gian ngắn thôi, websitetrở nên ì ạch. Việc này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng website cũng như trải nghiệm người dùng.

– Phải nâng cấp thường xuyên

Đây cũng là một trong những nhược điểm khiến nhiều người từ bỏ sử dụng website wordpress. Phần mềm wordpress được nâng cấp thường xuyên, chúng ta sẽ nhận được lời yêu cầu cập nhật. Nhưng hệ quả kéo theo là giao diện và các plugin phải làm sao?

Có rất nhiều plugin tính năng không còn phù hợp với phiên bản của wordpress, khi đó chúng ta sẽ phải cập nhật lại dữ liệu, hoặc cũng có thể là toàn bộ dữ liệu bị bay màu trong vòng một nốt nhạc!

thiết kế website wordpress

Kinh doanh cần chớp thời cơ, mà website của chúng ta lại cứ đình công, dữ liệu phải làm mới lại, vậy thì còn buôn bán gì nữa, ngồi nhìn đối thủ cạnh tranh phát triển thôi!

2. Có nên làm website bằng wordpress không

2.1. Nên chọn thiết kế web bằng wordpress hay code tay

Vẫn biết rằng mọi thứ chỉ là tương đối, website được thiết kế bằng code tay hay wordpress đều có những ưu thế riêng của mình. Tuy nhiên vì sao website wordpress lại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng website trên toàn thế giới?

Bởi tính kém an toàn, bảo mật không cao của wordpress mặc dù cũng có một vài plugin cải thiện vấn đề này nhưng nhìn chung không giải quyết được triệt để. Bởi các mã độc thường sẽ được cài vào plugin, để có thể sử dụng được tính năng đó chúng ta phải chấp nhận chi phí cơ hội, nhưng sự đánh đổi đó chưa chắc đã đáng giá!

Thiết kế website bằng code tay cũng có những nhược điểm như giá cao, thời gian thực hiện lâu hơn. Bù lại, chúng ta hạn chế được những nhược điểm hết sức nguy hiểm của wordpress.

Vấn đề tối ưu SEO cũng như nhiều tính năng để chúng ta lựa chọn cũng không phải là khó đối với một website code tay. Việc của chúng ta chỉ đơn giản là tìm đúng một đơn vị thiết kế web chất lượng, chuẩn SEO, uy tín.

Như vậy, lựa chọn phương thức thiết kế website nào tùy thuộc vào quyết định của mỗi doanh nghiệp. Nhưng xin đừng quên, tiền nào của nấy và an toàn, bảo mật là vấn đề cốt lõi trong môi trường kinh doanh online đang cạnh tranh rất khốc liệt hiện nay.

2.2. Thiết kế website code tay chuẩn SEO, uy tín tại DSoftware

2.2.1. Thiết kế website chuẩn SEO giá tốt

Vì sao có rất nhiều thương hiệu lớn lựa chọn dịch vụ thiết kế website của công ty chúng tôi? Bởi DSoftware có triết lý làm web hiệu quả: Thành công của khách hàng chính là thành công của chúng tôi:

Trải nghiệm người dùng tốt thông qua nghiên cứu hành vi người dùng, giao diện người dùng UX, UI. Đôi khi khách hàng cho rằng theme của wordpress là rất nhiều, thoải mái lựa chọn nhưng nó không thể đáp ứng mong muốn của một, của riêng, của duy nhất.

Giao diện đo ni đóng giày cho sản phẩm dịch vụ của bạn chỉ có thể là sản phẩm code tay, phải được làm theo yêu cầu của bạn, và phải làm đến khi bạn ưng ý mới thôi!

– Tải trang bằng tốc độ nhanh chóng: DSoftware cam kết điểm Google Speed trên 80% – đây là một trong những yếu tố đo lường mức độ chuẩn SEO trong website của bạn.

Công nghệ thiết kế web không ngừng được cập nhật. Bạn cũng biết đấy, Google thay đổi thuật toán liên tục, nếu công nghệ làm web loanh quanh không chịu cải tiến sẽ không thể đem lại hiệu quả cho website của khách hàng.

– Đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng thiết kế những tính năng khó, chuyên biệt phù hợp với sản phẩm dịch vụ của riêng từng khách hàng mà wordpress không thể làm chuyên sâu được.

– Chế độ bảo hành trọn đời cho những website thiết kế theo yêu cầu, khách hàng hoàn toàn yên tâm bởi chúng tôi hỗ trợ 24/7 khi website gặp sự cố.

Khách hàng chỉ việc yên tâm sử dụng và phát triển website, biến chúng thành những con gà đẻ trứng vàng, việc còn lại để DSoftware lo!

Xem thêm: Một số khách hàng lớn của DSoftware

2.2.2. Báo giá thiết kế website 

Hãy cảnh giác trước những website được quảng cáo là giá rẻ, miễn phí bởi trên đời này chẳng ai cho không ai cái gì cả! Giá thiết kế web phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ví dụ như số lượng và độ khó của tính năng, yêu cầu giao diện, thời gian thực hiện, mức độ bảo mật, hỗ trợ trong quá trình sử dụng…

DSoftware hiểu rõ điều này, vì vậy báo giá thiết kế website chính xác và hợp lý nhất chỉ có thể được định ra khi chúng tôi hiểu rõ được mong muốn, yêu cầu của khách hàng, sản phẩm dịch vụ cũng như đối thủ cạnh tranh của họ. Trước khi kí kết hợp đồng chúng tôi sẽ có những tư vấn có lợi nhất dành cho khách hàng.

Tuy vậy, để đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng, DSoftware triển khai hai dòng website giúp khách hàng định hình được giá thiết kế web cũng như tính năng tương đương của mỗi mức giá.

Thiết kế web theo mẫu sẵn có: Giá rẻ, thời gian thực hiện nhanh, giao diện sẵn có khách hàng chỉ việc lựa chọn, tính năng và công nghệ bị hạn chế tùy thuộc mức giá.

– Thiết kế website theo yêu cầu riêng: Giá cao hơn, giao diện được thiết kế theo ý muốn của khách hàng, tối ưu website tốt hơn, thời gian thực hiện lâu hơn, sản phẩm chất lượng hơn.

Xem thêm: Báo giá thiết kế website

Trước khi triển khai thiết kế web, cho dù là làm bằng wordpress hay code tay hãy tham khảo, nghiên cứu thật kỹ. Bởi việc thiết kế một website thì không tốn kém bao nhiêu nhưng việc phát triển, định hình thương hiệu, giới thiệu website chúng ta đến khách hàng là một việc tốn rất nhiều công sức và tiền bạc. Chúc bạn sáng suốt lựa chọn được phương thức phù hợp nhất và đừng quên DSoftware nhé!

HIỆN NAY DSOFTWARE ĐANG CÓ CHƯƠNG TRÌNH TRI ÂN KHÁCH HÀNG TẶNG NGAY 3 SLIDESHOW NẾU ĐĂNG KÝ LÀM WEB NGAY HÔM NAY, NHANH TAY BẠN NHÉ!